Cuộc đời và hình ảnh phật thích ca

Vào ngày rằm tháng 4 năm 624 trước công nguyên, tại vườn Lâm Tỳ Ni gần thành Ca Tỳ La Vệ, nơi hiện nay là vùng biên thuỳ giữa Nêpan và Ấn Độ, Đức Phật đã giáng sinh. Ngài là con vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Ma Da. Lúc này, vua Tinh Phạn trị vì một vương quốc nhỏ của bộ tộc Thích Ca. Khi Đức Phật vừa chào đời, với 7 đóa sen đỡ bước, một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất mà rằng: "Thiên thượng dương gian, duy ngã độc tôn" (Trên trời dưới đất, chỉ có trí não siêu phàm của bậc Giác Ngộ mới là tôn quý).

Vua cha rất yêu quý Thái tử, làm lễ đặt tên là Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm. Vì dòng họ này thuộc bộ tộc Thích Ca nên sau này Ngài có danh hiệu là Thích Ca Mâu Ni (có tức là bậc Thánh của bộ lạc Thích Ca). hoàng thái tử có 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp của thánh nhân.

Ngày Thái từ chào đời là ngày hội vui lớn của toàn vương quốc. quần chúng gần xa kéo về đế kinh Ca Tỳ La Vệ ăn mừng. Một vị đạo sư già tên là A Tư Đà từ nơi ông tu hành trên núi Himalaya đã đến cung vua để chào mừng và xem tướng hoàng thái tử. Gặp hoàng thái tử, đạo sĩ đột nhiên chắp tay vái chào với thái độ khôn xiết kính cẩn. Đạo sĩ tuy cuời mà vẻ mặt thoáng buồn. Được hỏi cơ vì sao, vị đạo sĩ giải đáp là ông mừng vì hoàng thái tử tương lai sẽ thành Phật, nhưng ông buồn vì ông tuổi đã quá cao, ắt phải chết mà không được vị Phật tương lai trực tiếp giáo huấn, giác ngộ.


Thái Tất Đạt Đa được nuôi nấng, bảo ban, giáo dục một cách toàn diện cả về văn học và võ nghệ. Sách kể rằng, chỉ trong khoảng thời gian từ 7 đến 12 tuổi, Thái tử đã học am tường 5 môn học trên trần gian và 4 sách Thánh Veda. Đến năm 13 tuổi, Thái tử bắt đầu học võ thuật. Nhờ có sức khỏe phi thường, Ngài học môn võ gì cũng giỏi.

Năm 17 tuổi, Thái tử sánh đôi cùng công chúa Da Du Đà La xinh đẹp và hạ sinh được một người con trai đặt tên là La Hầu La. Trong gần 13 năm, sau ngày cưới, Thái tử sống một cuộc đời hạnh phúc trong nhung lụa, vô tư, không biết gì tới mọi nỗi khổ và xấu số ở đời.

Thế nhưng, với thời gian, do khiếu suy tư sâu sắc và lòng thương người bẩm sinh, tuy sống trong cung vàng điện ngọc nhưng lòng Thái tử luôn đau đáu những suy ngẫm về lẽ vô thường của hạnh phúc.

Một ngày nọ, hoàng thái tử đi ra ngoài thành dạo chơi và lần trước hết trong đời được xúc tiếp với những sự thật đen tối và đáng sợ. Thái tử tuần tự gặp một người già yếu, một người bệnh tật, một xác chết và chung cục là một vị tu sĩ với dung sắc đánh tháo, ung dung đi trên đường. Thái tử nghiệm thấy mình dù là hoàng thái tử con vua cũng chẳng read more thể thoát khỏi cảnh già, đau, và chết. Những hình ảnh siêu thoát của vị tu sĩ đã giúp Thái tử sớm thấy được con đường dẫn đến giác ngộ, vĩnh viễn khắc phục mọi nỗi đau khổ và xấu số của đời người. Từ đó, hoàng thái tử nuôi dưỡng kiên tâm xuất gia cầu đạo.

Giữa khuya mùng 8 tháng 2, Thái tử cùng người hầu Xa Nặc cưỡi ngựa Kiền Trắc, vượt dòng A Nô Ma, quyết chí xuất gia tầm đạo, cứu độ chúng sinh thoát khỏi sinh - lão - bệnh - tử và mọi nỗi bất hạnh khác của đời người.

Thời bấy giờ, ở Ấn Độ có tập tục và niềm tin rằng, người nào cầu đạo đánh tháo, đều phải bền chí tu khổ hạnh, ép xác. Cũng theo truyền thống đó, hoàng thái tử đã có 6 năm khổ hạnh nơi rừng già, mỗi ngày chỉ ăn 1 hạt mè, 1 hạt gạo, bền chí khổ hạnh ép xác tới mức con người gầy khô như bộ xương, đôi mắt sâu hoẵm, sức khỏe sút giảm không còn đi vững. chung cuộc Ngài nghiệm ra rằng, càng kiên trì khổ hạnh, chân lý tối hậu như càng lùi ra xa, tâm khảm càng mê mờ, cơ thể càng suy yếu. Ngài thấy rõ, khổ hạnh, ép xác không phải là con đường thoát khổ và cứu khổ.

Thái tử quyết định ăn uống thường nhật trở lại, sau đó suốt 49 hôm mai ngồi yên tu tập, kiên trì, phấn đấu và rốt cục đã giác ngộ, thành Phật dưới gốc cây Bồ đề. Như vậy, sau 6 năm gian khổ, kiên trì không mệt mỏi, vào năm 35 tuổi, hoàng thái tử Tất Đạt Đa đã trở nên Đức Phật.

Sau khi chứng quả, Đức Phật xuất phát đi giáo hóa chúng sinh. Ngài đã độ hơn ngàn môn đồ. Trên đường giáo hóa, sau khi Đức Phật thọ nhận buổi cúng dường của người thợ rèn Thuần Đà, Ngài bảo với đại chúng: "Đây là buổi thọ trai rút cuộc của Như Lai trên dương thế này". phút chốc sau, Phật hiện tướng bệnh tật để nhắc các hàng đệ tử không nên quên sự vô thường trong cuộc sống.

Hơn 49 năm độ sinh thuyết pháp, từ vườn Lộc Uyển cho đến thành Câu Ty Na, trước lúc vào tịch diệt nát bàn, Đức Phật khai thị cho chúng đồ đệ lần cuối cùng: "Phải nương theo Giới luật làm thầy, hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi".

Sau những lời di ngôn căn dặn đại chúng đường hướng tu hành, Đức Phật nằm nghiêng bên phải, an tường vào đại định Niết bàn. Khi ấy, địa cầu rung động, người trời đều thương khóc vì biết rằng chỗ nương nhờ của mình từ nay không còn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *